Vòng hổ phách có tác dụng gì với trẻ em? Liệu có tốt như lời đồn không?

Một số nghiên cứu khoa học gần đây đã trả lời thắc mắc của nhiều người về việc vòng hổ phách có tác dụng gì, nhất là với trẻ nhỏ.

Không chỉ riêng Việt Nam mà ngay cả ở nhiều nước trên thế giới, trẻ em thường được cho đeo những chiếc vòng hổ phách xinh xinh với màu sắc đa dạng như vàng, nâu, đỏ, lục, lam, đen… Nếu mẹ còn thắc mắc vòng hổ phách có tác dụng gì với trẻ nhỏ thì hãy cùng tìm hiểu nhé.

Vòng hổ phách là gì?

Vòng hổ phách được làm từ hổ phách – một loại đá hình thành từ nhựa thông hóa thạch cách đây hàng triệu năm. Tùy theo khu vực được tìm thấy mà hổ phách có những tên gọi khác nhau. Một trong những loại nổi tiếng nhất là hổ phách Baltic (chứa khoảng 8% axit succinic – một loại axit được cho là mang lại công dụng giảm đau cho người đeo vòng hổ phách).

Về màu sắc, hổ phách thường có nhiều màu khác nhau, nhưng phổ biến nhất là màu vàng nâu đặc trưng. Ngoài ra, hổ phách có thể trong suốt hoặc đục (do chứa các bọt khí). Thỉnh thoảng người ta còn thấy chúng chứa những mẫu côn trùng hóa thạch.

Thế nhưng, vòng hổ phách màu nào tốt? Theo phong thủy, vòng hổ phách sẽ đem lại may mắn cho người đeo nếu có màu sắc hợp với mệnh của họ. Ví dụ, người thuộc mệnh Mộc nên chọn vòng hổ phách màu xanh lá. Người mệnh Hỏa nên đeo vòng hổ phách có màu đỏ, hồng, tím, cam.

Vòng hổ phách giá bao nhiêu còn tùy thuộc vào màu sắc, kích thước và vết cắt. Đặc biệt vòng hổ phách vàng có giá trị cao nhất. Do đặc tính quý hiếm cũng như mang tính thẩm mỹ cao, giá của những chiếc vòng hổ phách vàng thường dao động trong khoảng 4.000.000-20.000.000 đồng.

Tại sao trẻ nhỏ thường được cho đeo vòng hổ phách?

Người ta tin rằng nhờ chứa axit succinic mà những hạt hổ phách được xâu chuỗi thành vòng cổ có chức năng giảm đau, làm trẻ đỡ quấy khóc vào giai đoạn mọc răng. Theo đó, trong quá trình đeo và ma sát với làn da của bé, vòng hổ phách sẽ làm ấm lên đồng thời giải phóng một lượng nhỏ axit succinic, giúp các bé trải qua thời kỳ mọc răng nhẹ nhàng, ít đau, ít sốt.

Đặc biệt, khi các loại gel làm giảm đau cho trẻ mọc răng bị cấm bán trên thị trường ở nhiều nước do có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng thì vòng hổ phách càng được tin dùng rộng rãi.

 

Vòng hổ phách có tác dụng gì theo quan điểm khoa học?

Để trả lời cho câu hỏi “vòng hổ phách có tác dụng gì”, các nhà khoa học người Canada và Úc đã nghiên cứu về axit succinic có trong hổ phách Baltic (loại hổ phách được cho là chứa nhiều axit succinic nhất). Họ kết luận loại axit này không hề giải phóng trong quá trình đeo đồng thời cũng không phải là chất chống viêm. Đặc biệt, một bác sĩ nhi khoa ở London cho biết chưa có bằng chứng cho thấy những chiếc vòng cổ này mang lại tác dụng nhưng có rất nhiều bằng chứng cho thấy chúng nguy hiểm với trẻ nhỏ.

Mặt khác, tác dụng của vòng hổ phách không hề được tìm thấy trong các nghiên cứu. Trái lại, các loại trang sức cho bé nói chung và vòng cổ nói riêng còn có thể là nguồn chứa vi khuẩn có hại từ môi trường bên ngoài.

Các chuyên gia tại một bệnh viện ở Pháp đã kiểm tra vòng cổ hổ phách của 27 bé đến khám tại phòng khám da liễu hoặc phòng cấp cứu. Họ phát hiện tất cả những chiếc vòng cổ đều chứa nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Đặc biệt, ba trẻ trong số đó bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus (MSSA). Đây là một loại vi khuẩn tụ cầu kháng nhiều loại kháng sinh, không chỉ gây nhiễm trùng da mà còn gây ra những bệnh nguy hiểm như nhiễm khuẩn huyết và viêm nội tâm mạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *